• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase
Bản quyền thuộc về Trường THPT Nhã Nam.Mọi quyền được bảo vệ bởi DMCA.
http://thptnhanam.edu.vn/images/banners/logo-baner.gif asjdcgjsfgvbefgueuhfoei

Lỗi đánh dấu bài trong môn thi trắc nghiệm?

Khả năng điểm chuẩn của ĐH Thương mại, ĐH Xây dựng, ĐH Ngoại thương, Thủy lợi, HV Tài chính…? Thi phía Bắc thì có được xét tuyển NV2 phía Nam? Cách giải liệu có được điểm không? Vùng tuyển sinh là như thế nào?... 
 
Hỏi: Trong đợt thi đại học vừa rồi, em thi khối A, khoa Luật Thương Mại vào Trường đại học Thương mại. Em so kết quả thì được khoảng 17 điểm. Năm ngoái khoa Luật thương mại lấy 16 điểm. Vậy em có cơ hội đỗ không? Với mức điểm như vậy, em có thể nộp NV2 vào 1 trường đại học khác nào mà không phải trường dân lập không? (This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. )

*Trả lời:

- Theo đánh giá của Ban tư vấn thì em có cơ hội tương đối lớn để trúng tuyển. Trên thực tế ngành Luật thương mại của ĐH Thương mại không phải là ngành mà nhiều thí sinh đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó với mức độ khó của đề thi năm nay nên nhiều khả năng điểm chuẩn các ngành sẽ giảm so với năm 2009.

- Với mức điểm 17 thì em có rất nhiều cơ hội để nộp NV2 vào các trường dân lập khác (nếu em không trúng tuyển NV1). Theo thông tin của Ban tư vấn được biết thì năm nay nhiều trường top trên sẽ dành chỉ tiêu để xét tuyển NV2. Cụ thể như thế nào thì em phải đợi các trường đưa ra thông báo chính thức nhé.

Con tôi năm nay thi vào trường Đại học xây dựng. Xin cho tôi hỏi năm nay điểm vào trường của trường Đại học xây dựng có thấp hơn năm ngoái không? Cháu làm bài thi môn Toán nhưng do làm sai cháu gạch bút chì đi làm lại thì có được chấm điểm bình thường không?(This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. )

- Theo đánh giá của Ban tư vấn thì nhiều khả năng điểm chuẩn ĐH Xây dựng sẽ ổn định như năm 2009. Sở dĩ nói vậy là mặc dù là đề thi khó hơn nhưng bù lại lượng thí sinh đến dự thi thực lại nhiều hơn. Bên cạnh đó chất lượng thí sinh dự thi vào ĐH Xây dựng luôn ổn định nên về mặt bằng phổ điểm phổ biến sẽ ổn định như năm 2009.

- Đối với những bài thi có dấu hiệu đặc biệt như làm bài bằng hai thứ mực, có ký hiệu lạ ở bài làm… thì đều được rút ra chấm hội đồng. Quá trình chấm thì Hội đồng sẽ xác định đó là lỗi vô ý hay cố ý. Nếu vô ý thì bài thi sẽ vẫn được Hội đồng chấm bình thường, còn nếu cố ý sẽ bị trừ điểm theo quy chế.

Em vừa hoàn thành kì thi ĐH khối A tại Hà Nội, em muốn hỏi ban tư vấn em có thể sử dụng điểm thi khối A để xét tuyển NV2 vào 1 trường ĐH tại TPHCM được không? (This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. )

Tất nhiên là hoàn toàn được phép. Tuy nhiên em phải thỏa mãn điều kiện sau:

- Không trúng tuyển NV1 và có điểm thi đạt từ mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT trở lên.

- Trường có thông báo xét tuyển khối em dự thi

- Thuộc vùng xét tuyển của trường

- Đạt mức điểm sàn xét tuyển mà nhà trường đưa ra trở lên.

Cho em hỏi năm nay em dự thi vào đại học Thủy lợi khu vực phía Bắc. Em dự tính điểm của mình khoảng 14-15 điểm. Liệu em có đủ điểm để vào trường không? (This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. )

 

Theo nhận định của Ban tư vấn thì điểm chuẩn của ĐH Thủy lợi khó mà thấp hơn mức năm 2009. Trong trường hợp mặt bằng điểm thi của trường không cao thì có thể sẽ dành chỉ tiêu để xét tuyển NV2.

Năm 2009 điểm chuẩn theo khối của ĐH Thủy lợi cơ sở phía Bắc là 15 điểm. Nếu em đạt được mức điểm này thì cơ hội trúng tuyển khá cao.

Em thi 2 khối A và D. Nếu kết quả, em đậu khối A và rớt khối D, nhưng em lại muốn học trường của khối D, em có thể tiếp tục dùng điểm của khối A để được xét tiếp NV2 của trường khối D không?(This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. )

Tất nhiên là hoàn toàn được phép. Do khối A và D ở hai đợt thi khác nhau nên kết quả hoàn toàn tách rời. Nếu em trượt NV1 khối D và có điểm trên sàn của Bộ GD-ĐT thì sẽ được cấp giấy chứng nhận điểm thi để làm hồ sơ xét tuyển NV2 hoặc NV3.

Đăng ký xét tuyển NV thí sinh phải thuộc vùng tuyển của trường và thi cùng khối với ngành xét tuyển. Em chưa hiểu rõ về thuộc vùng tuyển sinh, Dân Trí giải thích cho em hiểu? (This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. )

Em nên để ý ở điểm này. Mỗi trường ĐH, CĐ đều có yêu cầu về vùng tuyển sinh, thông tin này được đăng tải chi tiết trong cuốn những điều cần biết về ĐH, CĐ năm 2010.

Để cho em dễ hiểu Ban tư vấn xin nêu ra một vài ví dụ. ĐH Điều dưỡng Nam Định, tuyển sinh trong cả nước (vùng tuyển) có nghĩa là thí sinh nào cũng có thể nộp hồ sơ ĐKDT; ĐH Hà Tĩnh- Ngành sư phạm chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Tĩnh nghĩa là các thí sinh tỉnh khác không được nộp hồ sơ vào ngành Sư phạm…

Bài thi khối A vừa rồi em lam bài chưa được tốt với sức của em, em chỉ làm được 21,5 với điểm cộng 0,5 vậy thì em có khả năng đỗ vào Học Viện tài chính không? (This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. )

Với mức điểm này em có thể tự tin về khả năng trúng tuyển của mình. Đề thi năm nay có độ phân loại rõ nét, số thí sinh có điểm từ 20 trở lên không quá nhiều so với năm 2009. Bên cạnh đó mức điểm của HV Tài chính thường dao động trong phạm vi 21-22,5.

Em dự thi vào Đại học Xây dựng, ngành xây dựng cầu đường. Giấy báo dự thi ghi thiếu đối tượng ưu tiên (em thuộc đối tượng ưu tiên 1), ngày 3/7 khi làm thủ tục dự thi em đã báo cáo với cán bộ tuyển sinh để chỉnh sửa, nhưng em vẫn băn khoăn liệu em có được cộng điểm ưu tiên trong kỳ thi đại học nảy hay không? Sau khi thi xong và đối chiếu với đáp án của Bộ GD-ĐT, em tự chấm điểm 3 môn được khoảng 17-18 điểm (chưa cộng 2,5 điểm ưu tiên). Liệu với số điểm này em có thể đỗ vào trường và ngành đã chọn không? (This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. )

Nếu việc chỉnh sửa của em đã được cán bộ tuyển sinh xác nhận thì em không cần phải lo lắng. Chắc chắn em sẽ được hưởng điểm ưu tiên đối tượng.

Với mức điểm này thì Ban tư vấn đánh giá em sẽ trúng tuyển vào trường còn vào ngành xây dựng cầu đường thì sẽ khó khăn hơn. Đây là một trong những ngành đắt giá của ĐH Xây dựng, rất nhiều thí sinh khá giỏi hướng đến.

Năm nay em tham gia thi tại hội đồng thi Đại học Ngoại thương. Sau khi so kết quả, em ước chừng được 25 điểm. Với số điểm này, em có bao nhiêu phần trăm đỗ? Em thi khoa Tài chính- ngân hàng.(This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. )

Theo kết quả chấm sơ bộ bước đầu các môn thi tự luận thì kết quả vẫn tương đối cao. Vùng phổ điểm 7-9 vẫn ở mức tương đương năm 2009. Điểm khác là số thí sinh có điểm tuyệt đối ít hơn. Theo nhận định của Ban tư vấn thì điểm chuẩn khối A của ĐH Ngoại thương năm nay sẽ giảm nhẹ so với năm 2009, khối D có thể ổn định tương đương với năm 2009.

Như vậy cơ hội trúng tuyển theo khối của em là quá rõ nét, em gần như chắc chắn trúng tuyển vào trường. Đối với ngành em đăng ký thì cơ hội của em cũng khá cao bởi ngành mà nhiều thí sinh hướng tới của ĐH Ngoại Thương là kinh tế đối ngoại chứ không phải là Tài chính Ngân hàng.

Trong quá trình làm câu V.a.2 đề toán khối A vừa rồi do đọc sót đề mà em tưởng câu hỏi là tìm M thuộc đường thẳng delta. Em không tính khoảng cách từ điểm M thuộc đường thẳng delta đến mặt phẳng (P) và tìm được 2 điểm M rồi kết luận là có 2 điểm M cần tìm. Tức là thiếu 1 bước cuối cùng là tính khoảng cách. Liệu em có được điểm câu này không và nếu có thì được khoảng bao nhiêu? (This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. )

Do em không trình bày chi tiết bài làm ở đây nên Ban tư vấn không đánh giá được cách giải của em. Trên thực tế đây là bài toàn không quá khó và có nhiều cách để làm.

Đáp án của Bộ là dùng phương pháp hình chiếu. Còn theo cách trình bày của em thì Ban tư vấn nghĩ là em xác định tọa độ điểm M sau đó áp dụng công thức tính khoảng cách từ một điểm đến một mặt phẳng. Về lý thuyết thì cách làm này không sai, nếu em làm đúng các bước thì vẫn được cho điểm tối đa. Nếu em xác định được tọa độ điểm M mà chưa tính khoảng cách thì ở câu hỏi này em sẽ bị trừ 0,5 điểm.

Em có thắc mắc về cách tuyển sinh. Nếu có thí sinh bằng điểm nhau nhưng vượt quá chỉ tiêu, thì loại bỏ bằng cách nào? (This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. )

Em không nên lo lắng về điều này. Trên thực tế Bộ GD-ĐT cho phép các trường gọi không quá 10-15% so với chỉ tiêu được tuyển. Chính vì thế nếu nhiều thí sinh cùng đạt điểm như nhau nhưng lại còn ít chỉ tiêu thì các trường sẽ gọi thêm trong phạm vi cho phép.

Ví dụ: Chỉ tiêu của ĐH Bách khoa HN là 5000 thì trường có thể gọi thí sinh nhập học lên đến 5.750.

Môn thi Văn đầu tiên của khối D có câu IIIa và IIIb. Em làm câu IIIb nhưng chỉ ghi là III liệu có ảnh hưởng gì đến kết quả thi không?(This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. )

Chắc chắn không ảnh hưởng gì. Trong quá trình chấm các thầy sẽ biết em làm phần nào của câu nào. Chúc em có kết quả thi tốt.

Trong bài thi trắc nghiệm vừa rồi, có 1 câu do hết giờ em không kịp tô hết và để lại 1 khoảng trống to cỡ ống bút bi, em đang lo, sợ đưa vào máy sẽ không được chấm và sau đó đưa ra hội đồng chấm và sẽ bị trừ ít nhất 25% số điểm, cho em hỏi với lỗi như vậy có bị sao không?(This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. )

Đối với bài thi trắc nghiệm thì không có khái niệm đánh dấu bài bởi do máy móc chấm không có can thiệp chấm của con người nên em không cần phải lo lắng. Bài thi của em sẽ vẫn được chấm bình thường. Lỗi khoanh chưa hết máy sẽ không nhận dạng được và coi câu đó là sai.

 

Ban tư vấn tuyển sinh

THPT Nhã Nam thân yêu

yH3dXUAvNj0

Thơ tặng Thầy Cô

Yt FrameworkNhững bài thơ thể hiện tình cảm và lòng biết ơn kính trọng của học sinh trường THPT Nhã Nam chúng em đối với các Thầy Cô kính yêu. [Xem chi tiết]

Kinh nghiệm trao nhau

Yt FrameworkCác bạn ơi chúng mình cùng là học sinh trường THPT Nhã Nam, cùng cố gắng giúp nhau học tốt nhé, hãy vào mục này để trao đổi kinh nghiệm học tập. [Xem chi tiết]

Địa chỉ Webside các trường ĐH_CĐ

Yt FrameworkNgày nay với Internet  thì cách nhanh nhất để các bạn chọn  trường thi Đại Học và hợp với khả năng của mình chắp cánh cho những ước mơ.[Xem chi tiết]