Lớp giáo dục và truyền thông về phòng chống ma túy năm 2015

Thực hiện kế hoạch số 1097/KH-SGDĐT ngày 28/9/2015 của Sở GD& ĐT Bắc Giang về tổ chức các lớp giáo dục truyền thông về công tác phòng, chống ma túy năm 2015, chiều ngày 6/11/2015, trường THPT Nhã Nam tổ chức lớp giáo dục truyền thông về phòng chống ma túy năm 2015. Đến dự buổi truyền thông đại diện công an tỉnh Bắc Giang có đồng chí Vương Thế Hiệp , thượng tá, phó trưởng phòng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; đại diện Sở GD&ĐT Bắc Giang có đồng chí Ngọ Văn Giáp- phó trưởng phòng công tác HSSV. Về phía nhà trường có ban đại diện cha mẹ học sinh của các lớp, các thầy cô giáo là GVCN lớp và đại diện 250 học sinh nhà trường.

Mục đích của lớp tập huấn nhằm tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh những kiến thức cơ bản về phòng chống ma túy, tác hại của ma túy và biện phòng chống ma túy, tình hình tội phạm ma túy. Từ đó có ý thức nâng cao cảnh giác, phát hiện tố giác đấu tranh đối với các loại tội phạm và tệ nạn về ma túy; xây dựng nhà trường không có ma túy; qua đó góp phần ngăn chặn đẩy lùi hiểm họa ma túy trong cộng đồng.

Mở đầu của buổi truyền thông, đồng chí Vương Thế Hiệp đã nêu thực trạng tệ nạn ma túy, những diễn biến tình hình nghiện hút, tiêm chích ma túy trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nói riêng và cả nước nói chung. Trong những năm qua, xã Ngọc Vân huyện Tân Yên trở thành “điểm nóng” về ma túy trên cả nước. Tại đây diễn ra hoạt động mua bán, tàng trữ trái phép các chất ma túy... Từ năm 2004 đến 2012 đã có 163 đối tượng bị bắt và bị kết án về các tội liên quan đến ma túy, trong đó có 7 đối tượng bị kết án tử hình, 29 đối tượng bị lĩnh án chung thân…

Phần tiếp sau đồng chí Vương Thế Hiệp cung cấp các kiến thức cơ bản về phòng chống ma túy cho cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường và phụ huynh các lớp; quán triệt phổ biến các chỉ thị, pháp luật về phòng chống ma túy; công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong phòng chống ma túy.

Phần cuối buổi tuyên truyền là phần trao tài liệu tuyên truyền cho đại diện cha mẹ học sinh và học sinh, đồng thời xem các phóng sự truyền hình có liên quan tới nội dung tuyên truyền thiết thực, bổ ích.

Sau buổi tuyên truyền, các bậc phụ huynh đến dự buổi truyền thông và các em học sinh nhận thức rõ tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn cho toàn xã hội, gây tác hại cho sức khỏe, suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, gây tổn hại về kinh tế, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội. Phải sớm ngăn chặn phòng ngừa và đẩy lùi ma túy ra khỏi cộng đồng. Phòng chống ma túy là trách nhiệm của cả cộng đồng. Ma túy không nên thử một lần.

Tác giả: Thân Tăng Thiện