• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase
Bản quyền thuộc về Trường THPT Nhã Nam.Mọi quyền được bảo vệ bởi DMCA.
http://thptnhanam.edu.vn/images/banners/logo-baner.gif asjdcgjsfgvbefgueuhfoei

HIẾN MÁU CỨU NGƯỜI – XIN ĐỪNG THỜ Ơ!

“Cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp”. Vậy chúng ta còn chừ đợi gì mà không hiến máu cứu người trong khi : Hiến máu không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí còn có một số tác dụng tích cực nhất định đối với cơ thể của người hiến máu. Hiến máucũngkhông mất nhiều thời gian và sức lực nhưng rất cần thiết cho xã hội.

 Hiến máucứu người, một nghĩa cử cao đẹp.

Hãy thử tưởng tượng một tai nạn xảy ra và bạn mất đi một lượng máu lớn có thể gây nguy hại đến tính mạng của chính bạn. Thật quý báu biết bao khi những chai máu được truyền tới giành lại sự sống của bạn vừa mới suýt trôi tuột đi trong gang tấc. Hãy thử tưởng tượng tai nạn đó không xảy ra với bạn mà là với một người khác. Thật tuyệt vời biết bao khi biết một lượng máu của mình đã góp phần cứu sống một con người. Vì thế mà hiến máu nhân đạo mang lại niềm hạnh phúc vô bờ bến: Hạnh phúc vì thấy mình đủ khoẻ mạnh để cứu giúp những người yếu hơn. Hạnh phúc khi nhìn thấy hiển hiện vẻ ngưỡng mộ của những người xung quanh khi cánh tay mình đưa ra cho dòng máu thanh niên Việt Nam chảy từ cơ thể mình vào cơ thể một người khác trong nay mai. Hạnh phúc khi tưởng tượng rằng đâu đó trên đất nước này, trên thế giới này, dòng máu của mình đang hoà chung trong một, thậm chí một vài người đã từng được mình cứu sống. Hạnh phúc khi được sẻ chia. Hạnh phúc khi biết mình vừa làm một điều có ích cho xã hội. Với những ý nghĩa đó, hiến máu nhân đạo còn hơn cả một nghĩa cử cao đẹp.
Những điều cần biết về hiến máu nhân đạo:

Người cho máu cần phải có các điều kiện:

Tất cả mọi người khoẻ mạnh

+ Nữ tuổi từ  18 – 55

+ Nam từ 18 – 60. Nam được hiến tối đa 4 lần trong một năm. Nữ được hiến tối đa 3 lần trong một năm

+ Cân nặng trên 45 kg. người trên 50kg có thể hiến mỗi lần trên 350ml máu.không mắc các bệnh lây lan do đường truyền máu, không có các bệnh tim mạch, hô hấp, gan, thận, dị ứng…và bệnh thiếu máu. Phụ nữ không mang thai, cho con bú hoặc đang hành kinh. Người không bị mất trí hoặc đã cắt phủ tạng (dạ dầy, gan, lách).

+ Mạch từ 60 – 90 nhịp/phút

+Huyết áp thấp và huyết áp cao không được hiến máu.

+ Cho máu cách nhau giữa lần trước, lần sau ít nhất phải là 12 tuần lễ. Nếu gạn huyết tương thì có thể cách nhau hàng tuần lễ.

Hiến máu theo đúng hướng dẫn sẽ không có hại cho sức khoẻ vì:

- Các thành phần máu chỉ có đời sống nhất  định và được thay thế hàng ngày. Ví dụ hồng cầu trong cơ thể có đời sống khoảng 120 ngày và được thay thế bởi hồng cầu mới.

- Cho đi dưới 1/10 lượng máu trong cơ thể thì không ảnh hưởng tới sức khoẻ. Thực tế đã có hàng ngàn người hiến máu mà sức khoẻ hoàn toàn tốt.

Người hiến máu tình nguyện có những quyền lợi sau:

-  Máu sẽ được hoàn trả cho bản thân người hiến máu khi có nhu cầu

-  Được xét nghiệm máu miễn phí

-  Người hiến máu tình nguyện sẽ được tư vấn miễn phí, đảm bảo bí mật về thông tin cá nhân

-  Được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện

-   Được tặng quà có ý nghĩa nhân đạo

-   Được hỗ trợ một phần chi phí đi lại

-   Có ăn nhẹ tại chỗ cho người tham gia hiến máu

-   Người hiến máu nhiều lần và người vận động được nhiều người hiến máu được biểu dương khen thưởng.

Lưu ý trước khi đi hiến máu:

-   Đêm trước không nên thức quá khuya

-    Ăn nhẹ, không nên uóng rượu bia trước khi hiến máu

-    Mang theo chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ hiến máu khi tham gia hiến máu.

-    Chuẩn bị tâm lý ổn định thoải mái…

Nếu bạn cắt đi một cành cây, chỉ ít lâu sau thôi tại chỗ đó sẽ mọc lên 2 ngọn cây mới. Đừng lo lắng vì lượng máu mình đã mất đi sau khi hiến. Mỗi lần cho máu là mỗi lần cơ thể bạn được kích thích quá trình tái tạo máu mới. Nếu bạn tham gia hiến máu, sau này, lỡ có chuyện không hay xảy ra, bạn hoàn toàn có quyền được cấp một lượng máu vừa đủ cho mình mà không phải trả bất cứ chi phí nào. Hiến máu nhiều lần giống như việc dự trữ máu cho mình vậy. Chẳng ai biết được tương lai sẽ xảy ra những chuyện gì.

 Vì vậy hiến máu cứu người - xin đừng thờ ơ!

Lăng Thị Hằng – Giáo viên trường THPT Nhã Nam
(Sưu tầm)

Cán bộ công nhân viên chức trường THPT Nhã Nam tham gia hiến máu nhân đạo

Đ/c Lê Sỹ Tình tham gia hiến máu nhân đạo

Đ/C Nguyễn Thị Ngọc Ngà tham gia hiến máu nhân đạo

THPT Nhã Nam thân yêu

yH3dXUAvNj0

Thơ tặng Thầy Cô

Yt FrameworkNhững bài thơ thể hiện tình cảm và lòng biết ơn kính trọng của học sinh trường THPT Nhã Nam chúng em đối với các Thầy Cô kính yêu. [Xem chi tiết]

Kinh nghiệm trao nhau

Yt FrameworkCác bạn ơi chúng mình cùng là học sinh trường THPT Nhã Nam, cùng cố gắng giúp nhau học tốt nhé, hãy vào mục này để trao đổi kinh nghiệm học tập. [Xem chi tiết]

Địa chỉ Webside các trường ĐH_CĐ

Yt FrameworkNgày nay với Internet  thì cách nhanh nhất để các bạn chọn  trường thi Đại Học và hợp với khả năng của mình chắp cánh cho những ước mơ.[Xem chi tiết]